BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ BIẾNG ĂN

Biếng ăn là một bệnh rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, dù nguyên nhân nào thì hậu quả cũng là trẻ bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng làm trẻ chậm tăng cân, chiều cao và giảm trí thông minh. Do đó, chế độ dinh dưỡng của trẻ biếng ăn có nguyên tắc chung là đảm bảo năng lượng và tăng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

 

 

Tăng thêm bữa, nếu trẻ ăn quá ít bữa:

Nếu trẻ ăn quá ít bữa: 2 – 3 bữa/ngày. Ở trẻ nhỏ, ngoài bữa ăn chính bé còn phải được ăn thêm 2 – 3 bữa phụ. Các mẹ cũng nên chú ý trước bữa ăn không nên cho trẻ ăn vặt. Tăng dầu mỡ trong bữa ăn chính để tăng năng lượng cung cấp cho trẻ.

Tẩy giun định kỳ cho trẻ:

Trẻ tiêu hao nhiều năng lượng nhất khi mắc các bệnh như tiêu chảy, cảm cúm, viêm họng, giun sán nhiều. Vì vậy, ngoài cung cấp đủ năng lượng phải thường xuyên giữ vệ sinh cho trẻ, tẩy giun định kỳ (trẻ trên 2 tuổi tẩy giun 2 lần/năm). 

Tránh thiếu sắt, kẽm, selen:

Ngoài chức năng tạo máu, thì Sắt, Selen và Kẽm còn là tiền chất của hơn vài trăm Enzym trong cơ thể. Các khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong phát triển hệ thần kinh và trí tuệ của trẻ. Thiếu hụt các khoáng chất này không chỉ liên quan đến rối loạn tăng động giảm tập trung mà còn làm giảm trí thông minh của trẻ. Sắt và Kẽm có nhiều trong thực phẩm động vật, đặc biệt là thịt đỏ như thịt heo, bò, gan, cật.

Nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm trong tuần kết hợp với thực phẩm giàu Vitamin C trong rau, trái cây để hấp thu tốt Sắt và Kẽm. Ngoài ra các mẹ có thể sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng trên thị trường hiện nay có thành phần chính là Kẽm, Sắt và Selen hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon, ổn định đường tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho trẻ. 

Ăn đủ axit béo: 

Các Axit béo chuỗi dài nhiều nối đôi bao gồm axit béo omega 3 và omega 6. Đây là những chất cần thiết cho quá trình phát triển của não bộ. Các chất này có nhiều trong các loại cá biển, các loại đậu hạt và dầu thực vật. Các Axit béo Omega 3, Omega 6 cũng có thể được bổ sung dưới dạng thuốc khi cần và có chỉ định của bác sĩ.

Trẻ ăn ngon, đủ chất là tiền đề để cơ thể luôn khỏe mạnh phòng chống các loại bệnh tật. Vậy nên ngay từ bây giờ mẹ hãy chú trọng đến bữa ăn của trẻ để sớm khắc phục chứng biếng ăn cho trẻ, giúp trẻ có một hệ miễn dịch khỏe mạnh nhé.